Tìm Hiểu Các Loại Ống Thép Đúc Trên Thị Trường Hiện Nay

Bạn đã nắm hết các loại ống thép đúc trên thị trường chưa? Thép Bảo Tín đưa ra câu hỏi này không phải vô duyên vô cớ đâu á nha.

Nhưng ít ai biết rằng, thép ống đúc thật ra có rất nhiều loại và mỗi loại có ứng dụng khác nhau.

Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc và Quý khách hàng xem qua bài chia sẻ dưới đây.

Các thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực sản xuất ống thép đúc hiện nay

Có nhiều thương hiệu sản xuất ống thép đúc. Nhưng các bạn lưu ý là, hiện tại ống thép đúc tại Việt Nam đều được nhập khẩu từ nước ngoài (chủ yếu từ Trung Quốc, Nhật Bản,…vv). Tuy nhiên, nếu nói đến dẫn đầu ngành thì chỉ có khá ít tập đoàn, công ty nào làm được. Có thể kể đến những thương hiệu lớn dưới đây:

 • Nippon Steel & Sumitomo Metal Corporation. Đây là một trong những nhà sản xuất thép ống đúc hàng đầu thế giới có trụ sở đặt tại Nhật Bản.

 • Vallourec S.A. Đây là một công ty chuyên sản xuất thép ống đúc có trụ sở đặt tại Pháp.

 • Tenaris S.A. Công ty này có trụ sở đặt tại Luxembourg và là một trong những nhà sản xuất ống thép đúc lớn hàng đầu thế giới.

 • JFE Holdings, Inc. Đây là một công ty sản xuất thép ống đúc hàng đầu tại Japan (Nhật Bản).

 • TMK Group. Đây là một tập đoàn chuyên sản xuất ống đúc có trụ sở đặt tại Nga.

Các thương hiệu đầu ngành sản xuất ống đúc

Sau khi tìm hiểu về các thương hiệu đi đầu trong sản xuất ống đúc, thì sau đây mời các bạn đi vào sâu vào chi tiết các loại ống thép đúc.

Trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại ống thép đúc?

Có nhiều loại ống đúc trên thị trường, tùy thuộc vào tiêu chuẩn thép ống đúc, ứng dụng và kích thước. Dưới đây là 13 loại thép ống đúc thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.

Ống thép đúc cán nguội

“Ống thép đúc cán nguội là loại ống đúc được sản xuất bằng cách đưa ống qua các con lăn cán nguội, và có tên tiếng anh Cold Rolled Steel Pipe”. 

-> Quá trình cán nóng sẽ làm giảm đường kính ngoài và độ dày của ống. Trong khi độ dày của ống tăng lên. Từ đó tăng tính đồng nhất để cải thiện độ bóng và độ mịn của bề mặt ống thép.

Ống thép liền mạch cán nguội có đường kính từ 6mm đến 200mm và độ dày từ 0,5mm đến 8mm. Ngoài ra, ống liền mạch cán nguội có thể được sản xuất từ các loại thép khác nhau như: thép hợp kim, thép carbon và thép không gỉ tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể.

Ống thép đúc cán nguội được dùng trong các ứng dụng yêu cầu có độ chính xác cao. Chẳng hạn như: trong ngành ô tô , xe máy và các phụ tùng xe, ống dẫn dầu… Ngoài ra, những loại ống này còn được sử dụng trong các thiết bị tập thể hình, xi lanh khí, xi lanh thủy lực …vv

Các loại ống thép đúc trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại?

Ống đúc cán nguội

Ống thép đúc cán nóng

Ống thép đúc cán nóng là loại ống được sản xuất bằng cách đưa ống đúc qua các con lăn cán nóng”. Ống đúc cán nóng tên tiếng anh là Hot Rolled Seamless Steel Pipe.

Ống đúc cán nóng thường có thông số kỹ thuật như:

 • Đường kính từ 21,3mm đến 508mm

 • Độ dày từ 2,11mm đến 40mm.

Loại ống này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đường ống dẫn khí, dẫn dầu, hóa chất, nước, trong sản xuất máy móc, kết cấu nhà xưởng,….

Thép ống đúc cán nóng thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ bền cao, chịu được áp lực, chịu được mài mòn và chống ăn mòn tốt. Tuy nhiên, ống đúc cán nóng còn có một số hạn chế như sau:

 • Khó kiểm soát độ chính xác của kích thước và hình dạng của ống

 • Độ bóng và độ mịn của bề mặt không cao

 • Giá thành cao hơn so với ống đúc cán nguội

Phân biệt thép cán nóng và thép cán nguội » Thép Bảo Tín

Ống đúc cán nóng

Ống thép đúc carbon

“Ống thép đúc carbon là loại ống đúc được sản xuất từ loại thép carbon, một loại vật liệu chịu lực tốt và có tính đàn hồi tốt.”

Ống đúc carbon có thể được sản xuất với các đường kính và độ dày khác nhau để phù hợp với các ứng dụng cụ thể. Và các loại ống đúc carbon thường được phân loại theo độ dày và đường kính của chúng. Ngoài ra, chúng có thể được sản xuất với những các đặc tính khác nhau như độ chịu lực, độ cứng,  và độ chống ăn mòn để phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

Tuy nhiên, ống đúc carbon cũng có một số hạn chế như sau: không chống được oxy hóa và phản ứng với axit mạnh. Và có thể bị ăn mòn, bị gỉ nếu sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao, hoặc trong môi trường có tính axit mạnh.

 Ống thép đúc carbon » Thép Bảo Tín

Ống đúc carbon

Ống thép đúc không gỉ

“Ống thép đúc không gỉ là loại ống được sản xuất từ thép không gỉ. Đây là loại vật liệu chịu được ăn mòn và oxy hóa tốt, đặc biệt là trong môi trường có nhiều ẩm ướt, axit và kiềm”.

Thép không gỉ được sản xuất bằng cách thêm các hợp kim như Mangan, Crom, Niken , Molypdenum để giúp tăng tính ổn định và chống ăn mòn.

Cụ thể, loại ống này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm… Và cả trong các hệ thống dẫn hơi nóng, dẫn nước, dẫn khí..vv. Nó cũng được dùng trong cầu đường , sản xuất máy móc, kết cấu nhà xưởng, và trong các công trình xây dựng khác.

Ống đúc không gỉ

Ống thép đúc mạ kẽm nhúng nóng

Ống thép đúc mạ kẽm nhúng nóng là loại ống được mạ một lớp kẽm bằng cách đưa ống qua một bể chứa mạ kẽm nhúng nóng”. Quá trình này sẽ tạo ra một lớp mạ kẽm và bảo vệ ống đúc khỏi ăn mòn, và tăng độ bền của sản phẩm.

Các ống đúc mạ kẽm nhúng nóng thường được dùng trong các ứng dụng được yêu cầu tính bền vững, độ bền cao và khả năng chống ăn mòn. Chúng được sử dụng trong các ứng dụng dân dụng và công nghiệp như hệ thống xử lý nước thải, hệ thống cấp nước, hệ thống điện, cơ khí và xây dựng.

Các loại thép ống đúc kết cấu

“Ống đúc kết cấu được sử dụng để chế tạo ra các kết cấu nhà xưởng, cầu đường, giàn giáo, giàn khoan dầu khí, và các công trình xây dựng khác.” Loại ống này thường được sản xuất từ thép carbon, hoặc thép hợp kim. Và có đường kính cùng độ dày khác nhau để phù hợp với những ứng dụng cụ thể.

Ống đúc kết cấu có đặc tính chịu lực tốt, và chịu được nhiệt độ cao. Đặc biệt trong các ứng dụng yêu cầu tính ổn định cao.

Các loại ống thép đúc trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại?

Ống đúc kết cấu

 

Ống thép đúc trong lò áp

Ống thép đúc trong lò áp được ứng dụng phổ biến trong các ngành xây dựng, các ngành công nghiệp luyện kim,…vv

Ống thép đúc trong lò cao áp

Đúng như tên gọi, “ống thép đúc trong lò cao áp là loại ống được sử dụng để dẫn khí oxy và khí gas vào lò cao trong quá trình sản xuất gang.”

Vậy bạn đã biết lò cao là gì chưa? Nếu bạn chưa biết, thì lò cao là một thiết bị công nghiệp lớn sử dụng để sản xuất gang từ: than cốc, quặng sắt và đá vôi.

Ống đúc trong lò cao áp yêu cầu cao về độ bền, độ chịu nhiệt, chống ăn mòn. Các loại ống này thường được sản xuất từ thép hợp kim chịu nhiệt hoặc thép không gỉ chịu nhiệt. Có đường kính và độ dày khác nhau, phù hợp với môi trường làm việc.

Ngoài ra, chúng cũng có thể được sản xuất với các đặc tính khác nhau như độ dẻo, độ cứng,  độ chịu lực và độ chống ăn mòn để phù hợp với các ứng dụng trong lò cao áp.

Các loại ống thép đúc trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại?

Ống đúc dùng cho lò cao áp

Các loại thép ống đúc dẫn hóa chất

Như tên gọi của nó, “ống thép đúc dẫn hoá chất là loại ống được dùng để dẫn hoá chất dạng lỏng và rác thải công nghiệp” Chính vì thế, loại ống này thường được sản xuất từ các vật liệu chịu được những tác động của các chất hóa học như kiềm, axit, muối và các chất khác…vv

Ống đúc dẫn hóa chất thường được sản xuất từ những thép không gỉ, thép hợp kim chịu hóa chất hoặc các vật liệu chịu hóa chất khác. Ngoài ra, chúng cũng có thể được sản xuất với các đường kính và độ dày khác nhau để phù hợp với các ứng dụng cụ thể.

Các loại ống thép đúc trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại?

Ống đúc dẫn hóa chất

Các loại thép ống đúc dẫn dầu

“Ống thép đúc dẫn dầu là loại ống thép được sử dụng để dẫn dầu và các chất lỏng khác trong các hệ thống dẫn dầu ngành công nghiệp dầu khí.”

Ống phải đáp ứng được các yêu cầu về tính chất chịu lực, chống ăn mòn và độ bền với nhiệt độ cao. Ống đúc dẫn dầu thường được sản xuất từ loại thép carbon hoặc thép hợp kim.

Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo chất lượng của ống, lắp đặt và vận hành đúng qui định. Đồng thời thực hiện các biện pháp như: bảo trì và kiểm tra định kỳ để đảm bảo tính an toàn và độ bền của hệ thống dẫn dầu.

Các loại ống thép đúc trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại?

Ống đúc dẫn dầu

Các loại thép ống đúc dẫn khí

“Ống thép đúc dẫn khí là loại ống thép được sử dụng để dẫn các loại khí. Bao gồm: khí tự nhiên, khí đốt, khí hóa lỏng, khí công nghiệp, và các loại khí khác…vv”

Ống có tính chất chịu lực, chống ăn mòn và độ bền với áp lực cao, được sản xuất từ thép carbon hoặc thép hợp kim.

Lưu ý cần thực hiện những biện pháp bảo trì và kiểm tra định kỳ. Để đảm bảo tính an toàn, độ bền của hệ thống dẫn khí.

Các loại ống thép đúc trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại?

Ống đúc dẫn khí

Các loại thép ống đúc thủy lực

“Ống thép đúc thủy lực là loại ống thép được sử dụng để truyền dẫn và chịu áp lực trong các hệ thống thủy lực như: ngành công nghiệp, xây dựng và các ngành khác.”

Loại ống này thường được sản xuất từ thép carbon hoặc thép hợp kim. Có đường kính và độ dày khác nhau để phù hợp với từng ứng dụng cụ thể.

Loại ống này có tính chất chịu lực, chống ăn mòn và độ bền với áp lực cao. Ống đúc thủy lực thường được sản xuất từ loại thép carbon hoặc thép hợp kim.

Ngoài ra, chúng cũng được sản xuất với các đường kính và độ dày khác nhau.

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống thủy lực, bạn cần lắp đặt và vận hành đúng qui định. Bên cạnh đó phải tuân thủ thực hiện các biện pháp bảo trì và kiểm tra định kỳ.

Ống thép đúc thủy lực - Ưu điểm và ứng dụng

Ống đúc thủy lực

Ống thép đúc siêu dày

“Ống thép đúc siêu dày là loại ống thép có độ dày lớn hơn so với các loại ống thông thường. Thường được sử dụng trong các ứng dụng có tính chịu lực cao và chống chịu nhiệt độ cao.”

Ống đúc siêu dày thường được sản xuất bằng cách đúc nóng thép. Sau đó được gia công bằng những phương pháp như cắt, uốn, hàn.

Các loại thép ống đúc siêu dày thường được sử dụng trong các ứng dụng có tính chịu lực cao và chống chịu nhiệt độ cao.

 • Hệ thống dẫn dầu

 • Hệ thống dẫn khí đốt

 • Hệ thống dẫn nước nóng

 • Hệ thống dẫn hơi nước

 • Các bộ phận máy móc công nghiệp

 • Thi công các công trình xây dựng

Để đảm bảo an toàn hệ thống, bạn cần:

 • Lắp đặt và vận hành đúng qui định

 • Thực hiện các biện pháp bảo trì và kiểm tra định kỳ

Các loại ống thép đúc trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại?

Ống đúc siêu dày

Kết luận

Tóm lại, có rất nhiều loại ống thép đúc khác nhau trên thị trường hiện nay, mỗi loại đều có độ dài và kích thước khác nhau, được dùng cho các mục đích khác nhau.

Ví dụ, ống đúc kết cấu được sử dụng chủ yếu trong khi ống thép đúc dùng trong lò áp được sử dụng trong ngành công nghiệp nhiệt luyện và trong cơ khí chế tạo máy.

Để chọn các loại thép ống đúc phù hợp với nhu cầu của bạn, nên tìm hiểu kỹ về các tiêu chí sau đây:

 • Tính năng, ứng dụng của từng loại

 • Địa chỉ cung cấp ống thép đúc uy tín

 • Đặc biệt là giá của sản phẩm ống thép đúc,….

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các loại ống thép đúcThép Bảo Tín hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đọc sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về những loại ống đúc (seamless pipe) được người tiêu dùng sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986.8484.65