Cách Tính Bậc Cầu Thang Theo Sinh Lão Bệnh Tử & Lưu Ý Cần Thiết

Trong phong thủy nhà ở, việc tính bậc cầu thang là việc làm rất quan trọng. Nếu như tính đúng sẽ giúp cuộc sống gia chủ suôn sẻ, ngược lại sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và tài vận sau này của cả gia đình. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây của VINA Land sẽ hướng dẫn bạn cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử chi tiết và chuẩn xác nhất.

Tầm quan trọng của việc tính bậc cầu thang khi xây nhà

Trong phong thủy nhà ở, cầu thang không chỉ đơn giản là cầu nối, nơi đi lại giữa các tầng trong nhà mà còn là nơi lưu thông các dòng chảy năng lượng. Do đó, khi xây dựng để tránh làm ảnh hưởng đến sinh khí trong nhà thì việc tính số bậc cầu thang và đặt cầu thang theo phong thủy là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng.

Nếu như số bậc cầu thang không đúng phong thủy và đầu cầu thang xông thẳng ra cửa chính sẽ như một chiếc miệng mở to, đẩy hết sinh khí tốt của gia đình ra khỏi nhà. Điều này sẽ khiến gia chủ khó tích tụ tài lộc. Cầu thang cũng có ảnh hưởng rất lớn đến việc gặp “sinh”, tránh “lão, bệnh và tử” trong nhà.

Vì vậy, khi thiết kế cầu thang cần đáp ứng những điều tối thiểu như sau:

 • Cầu thang phải có hình dáng phù hợp
 • Vị trí cầu thang chuẩn phải chuẩn phong thủy
 • Kích thước phù hợp
 • Có số bậc phù hợp

Mặc dù số bậc thang sẽ được căn cứ vào yếu tố kiến trúc và kỹ thuật. Nhưng trong xây dựng nhà cửa kiến trúc và phong thủy là hai điều có mối liên hệ không thể tách rời. Vì vậy, khi thiết kế nội thất trong nhà, gia chủ phải có phương án tốt nhất để hài hòa được cả hai, vừa đảm bảo đúng kỹ thuật, phù hợp với tổng thể căn nhà; vừa đảm bảo tốt cho phong thủy.

Không những vậy, cầu thang chính là điểm khởi đầu dẫn luồng sinh khí trong lành, tốt đẹp đến các phòng sinh hoạt của toàn căn nhà. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang phải đảm bảo thông thoáng, sáng sủa và được đặt vào hướng tốt, cung “lành”. Trong cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử. Một điều quan trọng và vô cùng cần thiết là số bậc của mỗi tầng, cũng như của toàn thang trong tất cả các tầng, khi tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc đều phải rơi vào cung “sinh” trong vòng tuần hoàn “sinh-lão-bệnh-tử”.

Việc tính bậc cầu thang khi xây dựng nhà cửa là vô cùng quan trọng

Bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử được tính như thế nào?

Trong phong thủy, khi thiết kế bậc cầu thang, cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử là phổ biến nhất.

Quy luật sinh – lão – bệnh – tử được hiểu như thế nào?

Sinh – lão – bệnh – tử là quy luật trong cuộc đời của mỗi con người mà không ai có thể tránh khỏi, đó cũng là một lẽ tự nhiên, thường tình:

 • Sinh: Là bắt nguồn của sự sống, đây được xem là khởi phát của sự sống mới, mang ý nghĩa dồi dào về năng lượng và sinh lực đối với mọi sự vật ở trên đời.
 • Lão: Là tuổi già, mang ý nghĩa của sự héo úa, năng lượng bắt đầu suy kiệt dần.
 • Bệnh: Là thời kỳ tiếp tục của Lão, bệnh tật là giai đoạn xuất hiện khi già yếu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người  và khiến năng lượng bị suy kiệt. Đây cũng là hiện thân cho những điều không may mắn.
 • Tử: Là thời điểm mà con người chấm dứt một vòng đời, mang ý nghĩa của sự tang thương chết chóc.

Do những ý nghĩa trên nên khi làm bất cứ việc gì như: chọn số bậc cầu thang, số điện thoại, số phòng,… con người đều muốn rơi vào cung sinh – cung tốt nhất, mang lại nhiều may mắn nhất, hiện thân của trạng thái căng tràn sinh khí, khởi đầu của mọi sự tốt đẹp. Và trong cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử cũng vậy.

Quy luật sinh lão bệnh tử là điều thường tình trong cuộc sống của vạn vật

Bậc cầu thang tính theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử

Cách tính bậc cầu thang theo chuẩn phong thủy sẽ được tính theo số bước lên xuống từ điểm bắt đầu đến điểm cuối cùng của cầu thang. Điểm đầu được tính từ vị trí của sàn nhà tầng 1. Nếu như cầu thang có chiếu nghỉ tại chỗ này cũng sẽ được tính là một bậc. Như đã nói, thì cung sinh là cung tốt nhất nên số bậc thang nên được rơi vào cung “sinh” trong “sinh, lão, bệnh, tử”.

Khi làm nhà, gia chủ nhất định phải hiểu rõ về cách tính bậc cầu thang theo Sinh Lão Bệnh Tử để tránh được việc rước hạn, những điều không may vào nhà. Cách tính bậc cầu thang theo sinh, lão, bệnh, tử cụ thể như sau:

 • Bậc đầu tiên là Sinh
 • Bậc thứ hai là Lão
 • Bậc thứ ba là Bệnh
 • Bậc thứ tư là Tử
 • Bậc thứ năm lại là Sinh

Và tiếp tục như vậy, lại là các bậc “Lão”, “Bệnh”, “Tử”…

Như vậy, để có được số bậc thang đẹp, chuẩn phong thủy trong nhà, gia chủ cần áp dụng theo công thức: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kỳ trên lặp lại.

Ví dụ: Bậc cầu thang 5, 9, 13, 17, 22… đều rơi vào cung sinh là cung rất tốt.

Cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử chuẩn xác

Lưu ý cần thiết khi tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Khi thiết kế bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử, gia chủ cũng cần ghi nhớ một vài điều quan trọng sau đây để phong thủy căn nhà mình được tốt nhất nhé:

 • Cầu thang trong nhà không nên đặt đối diện với cửa chính của căn nhà nhà, cửa phòng ngủ hoặc phòng tắm.
 • Không nên xây cầu thang ở trung tâm của ngôi nhà.
 • Ngay trước mặt của cầu thang không nên là góc nhà.
 • Không nên để cho 2 cầu thang đối mặt với nhau.
 • Bậc cầu thang nên được thiết kế một cách hợp lý, không quá hẹp hoặc quá dốc.
 • Không nên để các khúc nghỉ cầu thang cong hoặc quá uốn lượn.
 • Không được đặt lò sưởi, bếp ga, bếp lò ở dưới gầm cầu thang.  
 • Không được xây dựng nhà vệ sinh ở gầm cầu thang.

Một vài lưu ý khi tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử

Cầu thang rơi vào cung xấu thì phải làm gì để hóa giải?

Đối với những ngôi nhà đã lỡ xây cầu thang bị rơi vào cung xấu trong quy luật sinh lão bệnh tử đó là cung bệnh và tử, thì các bạn cũng đừng quá lo lắng vì chúng ta vẫn có thể hóa giải nó.

Nhiều gia đình sẽ nghĩ đến việc phá đi và làm lại. Đây cũng là một cách để hóa giải nhưng lại khá tốn kém và mất thời gian. Đừng quá lo lắng, chúng ta có thể hóa giải số bậc cầu thang rơi vào cung xấu bằng cách như sau:

 • Thêm 1 đến 2 tấm thảm và đặt ở bậc dưới cùng hoặc bậc trên cùng của cầu thang (tùy thuộc vào số bậc cầu thang mà bạn cần thêm). Khi bước lên cầu thang phải bước lên tấm thảm đó rồi mới bước tiếp những bậc tiếp theo. Điều này sẽ được tính như chúng ta đã bước thêm 1 – 2 bậc cầu thang. Như vậy thì bậc cầu thang của bạn đã rơi vào cung tốt rồi.

Bạn cũng cần phải lưu ý một điều đó là những tấm thảm đặt ở cầu thang cần được cố định, không nên để xê dịch. Bởi tấm thảm lúc này đang được tính như là 1 bậc cầu thang cố định.

Lời kết

Trên đây, VINA Land đã hướng dẫn đến bạn cách tính bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử cũng như cung cấp những lưu ý khi xây bậc cầu thang, cách hóa giải bậc khi lỡ rơi vào cung xấu. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích khi xây dựng, bố trí cầu thang cho căn nhà thân yêu của mình.

Xem thêm : Cách Chia Cầu Thang 21 Bậc Vào Cung Sinh Tốt Nhất Cho Gia Chủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986.8484.65